Định hướng nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng giúp các bạn trẻ học sinh, sinh viên có những lựa chọn và hướng đi phù hợp trong tương lai. Vì thế Định hướng nghề nghiệp là gì?,Làm sao để chọn được nghề phù hợp với mình. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một vài bước đi để các bạn có được cơ sở cho việc định hướng nghề nghiệp sau này.

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là một khái niệm giáo dục toàn diện và được cập nhật liên tục nhằm cung cấp thông tin và kinh nghiệm cho các bạn sinh viên trong các cơ sở đào tạo, giúp họ xây dựng sự nghiệp thành công. Chuẩn bị tốt cho những lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Việc định hướng nghề nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nghề nghiệp và thành công của mỗi cá nhân. Nếu định hướng nghề nghiệp không đúng, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và tổn thất trong công việc đã chọn. Bạn có thể phải làm những việc không hứng thú, vừa tốn thời gian lại vừa không phát huy được năng lực cá nhân. Nếu bạn đang là học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường thì điều cần thiết là bạn phải có định hướng nghề nghiệp đúng đắn, có động lực và đam mê cho công việc sau này.

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp

 

Định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống hạnh phúc sau này của mỗi người. Thông thường, ngành mà bạn học tại trường sẽ quyết định hành động nghề nghiệp của bạn sau này. Tuy nhiên, thực tiễn ngày nay giờ đây đã biến hóa do có đa dạng hơn trong các ngành nghề, sự phát triển về khoa học kỹ thuật và những nhu yếu việc làm cũng phong phú hơn trước.

Nhìn chung, định hướng nghề nghiệp là yếu tố quyết định sự thành công trong tương lai của những ai đang đứng trước nhiều ngã rẽ trong lựa chọn nghề nghiệp. Khi bạn có định hướng rõ ràng và đúng hướng thì bạn sẽ phát huy được khả năng của mình, làm đúng công việc sẽ có chỗ đứng trong xã hội, được mọi người công nhận.

Làm sao để có định hướng nghề nghiệp chuẩn

 

Trẻ như sinh viên mới ra trường cần làm gì để có được một định hướng nghề nghiệp đúng đắn?

  • Các bạn phải vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình 

Xã hội ngày nay đã phát triển và văn minh nhưng vẫn còn hiện hữu những quan điểm chưa đúng khi chọn nghề.

– Chọn nghề theo truyền thống gia đình, theo mong muốn của bố mẹ

– Chọn nghề theo xu hướng của bạn bè,

– Chọn nghề hot, dễ kiếm tiền…

Tiếp theo, để chọn được nghề thích hợp bạn cần phải làm được các bước đặc biệt trong quá trình định hướng nghề nghiệp.

  • Tham gia vào các trung tâm hướng nghiệp do trường đại học mở cho sinh viên

Hiện nay, có một số trường ĐH đã mở TT dịch vụ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên trong và sau khi tốt nghiệp ĐH. Trung tâm định hướng cung ứng những dịch vụ nhằm giúp sinh viên rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức và kỹ năng được học ở trường với nghề nghiệp tương lai của mình. Ngoài ra, một hoạt động giải trí tương quan đến việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên được nhắc đến ở những trường ĐH là hoạt động giải trí ở những câu lạc bộ (CLB) học thuật hoặc những khoá học về phát triển bản thân, kỹ năng làm việc. Đây được xem là một quy mô rất hữu hiệu để hoàn toàn có thể phát huy công tác làm việc định hướng nghề nghiệp cho những bạn sinh viên lúc bấy giờ. Chẳng hạn, bạn là người hướng ngoại, năng động, tiếp xúc tốt, thương mến những hoạt động giải trí đông người, bạn hoàn toàn có thể định hường cho mình vào CLB sự kiện. Hay bạn là một người thích về công nghệ, hệ thống; ưa chuộng làm việc với đồ vật, máy móc, động thực vật; thích làm các công việc ngoài trời, thì bạn hãy định hướng nghề với các ngành về kiến trúc, an toàn lao động, nghề mộc, xây dựng, thủy sản, kỹ thuật, máy tàu thủy, lái xe, đào tạo viên, nông – lâm nghiệp (quản lý trang trại, nhân giống cá, lâm nghiệp…)

  • Các bạn sinh viên cần có một tấm bằng Đại học chuẩn nhất có thể

Những kiến thức và kỹ năng mà bạn học được từ trường ĐH đa phần là triết lý, nhưng đó lại là nền tảng, chỉ khi nắm vững nền tảng đó thì sau này khi đi vào định hướng nghề và tiến vào thực hành thực tế bạn mới có thể hoàn thành tốt được công việc.Vì thế, bạn cần phải cố gắng nỗ lực học tốt những môn học được giảng dạy ở trường với một bảng điểm đẹp để gây được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng sau này.

Bên cạnh đó, các bạn cần trang bị cho mình thêm những chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học hay các kỹ năng mềm (kỹ năng và kiến thức tiếp xúc, kiến thức và kỹ năng thuyết trình, kỹ năng và kiến thức thao tác theo nhóm,…). Ngoài việc học những kỹ năng và kiến thức mềm tại trường, bạn cũng hoàn toàn có thể học ở bè bạn xung quanh mình. Những kiến thức và kỹ năng này sẽ giúp những bạn sinh viên mới ra trường gây ấn tượng và thuyết phục được nhà tuyển dụng trong khi chưa có kinh nghiệm tay nghề. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy chọn những kỹ năng và kiến thức thiết yếu tương thích với ngành nghề của bạn để đăng ký học ngay thôi .

  • Một tinh thần cầu tiến và tự tin vào chính mình

Trong định hướng nghề nghiệp thì về tính cách cũng khá là quan trọng mà những bạn cần phải có, chính do đó thành công chỉ thực sự đến với những người luôn biết nỗ lực vươn lên và có một ý thức cầu tiến không ngừng trong mọi thực trạng.

Ngoài ra, bạn phải tin vào khả năng, thế mạnh của bản thân mình, sự tự tin đó sẽ giúp chúng ta phát huy được những thế mạnh vốn có để nổi bật và tỏa sáng. Tuy nhiên, bạn đừng nhầm lẫn giữa tự tin và tự cao, tự đại nhé, chúng chỉ cách nhau bằng một ranh giới mỏng manh nhưng “sai một li là đi một dặm”.

Với những thông tin mà mình chia sẻ trên đây, mong rằng các bạn sinh viên hãy chuẩn bị sẵn sàng cho mình những hành trang thật tốt để hoàn toàn có thể định hướng nghề nghiệp một cách thích hợp nhất sau khi ra trường.Và nếu chúng ta biết cách trang bị những kiến thức và kỹ năng, thái độ thiết yếu cho mình từ những ngày còn ngồi trên giảng đường ĐH thì việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường sẽ không còn gặp nhiều khó khăn.

Để giúp các bạn sinh viên có được định hướng nghề nghiệp tốt, một bước đệm cho khởi nghiệp thành công và tối ưu hoá chi phí thuê văn phòng vận hành – doanh nghiệp chúng tôi đưa ra thị trường những hình thức thuê văn phòng khác nhau bởi dịch vụ cho thuê văn phòng cũng ngày càng đa dạng như các dịch vụ cho thuê văn phòng tại HB Building. Do đó, các bạn sinh viên cần cho mình một không gian để họp nhóm hay đa dạng hơn cho những bạn có sở thích quay phim, làm tiktok thì hãy đến với toà nhà HB Building chúng tôi!

HB BUILDING – CHO THUÊ VĂN PHÒNG GIÁ TỐT

? HB Building – 154 Phạm Văn Chiêu, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

?Website: https://miraco.com.vn/

? Email: hbbuilding154@gmail.com

?Hotline tư vấn: 0944 800 810 – (Zalo/SMS/Call) – Mrs. Hiền Phạm – Giám Đốc

0986.708.470 – (Zalo/SMS/Call) – Bộ Phận Dịch Vụ Khách Hàng

? Fanpage: HB Building – Cho thuê văn phòng giá tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *