Tìm hiểu một công ty mới lập cần kế toán những gì? Bạn đã biết chưa?

công ty mới lập cần kế toán những gì

Công ty mới lập cần kế toán những gì??? Đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp đặt ra hiện nay đặt ra. Nếu bạn vẫn chưa biết một công ty mới lập cần kế toán những gì, thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay sau đây nhé. Đây chắc chắn là một thông tin mà những công ty mới hoạt động cần trang bị cho mình đấy.

Một công ty mới lập cần kế toán những gì? Cùng tìm hiểu rõ nào!

  • Thứ 1, Thuế môn bài

Công ty mới lập cần kế toán những gì, điều đầu tiên chính là thuế môn bài, với các doanh nghiệp mới thành lập nhưng chưa hoạt động kinh doanh thì phải nộp tờ khai lệ phí môn bài trong vòng 30 ngày (tính cả thứ 7, Chủ nhật) từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Còn với doanh nghiệp đã bắt đầu hoạt đồng kinh doanh thì cần nộp tờ lệ phí môn bài hạn chót vào ngày cuối của tháng.

Về lệ phí thì với các doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ thì sẽ là 3 triệu/năm, với doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ có mức phí là 2 triệu/năm. Với các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh,… thì sẽ là 1 triệu/năm.

  • Thứ 2, Thuế giá trị gia tăng

Doanh nghiệp mới thành lập cần phải khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thì căn cứ theo điều 15 thông tư 151/2014/TT-BTC thì trong trường hợp người nộp thuế khi bắt đầu hoạt động kinh doanh thì đối với việc khai thuế GTGT sẽ là the quý. Sau khi hoạt động từ 12 tháng thì từ năm tiếp theo (tính theo dương lịch) sẽ căn cứ theo doanh thu bán hàng của năm liền kề để khai thuế GTGT theo quý hay tháng.

có nên thuê dịch vụ kế toán bên ngoài

Doanh nghiệp/ công ty mới thành lập cần nộp khai thuế GTGT theo kỳ kê khai quý đúng với tháng doanh nghiệp thành lập. Chú ý là có 2 cách kê khai thuế giá trị gia tăng là bằng trực tiếp hoặc khấu trừ, ta cần chú ý kỹ và lựa chọn phù hợp.

  • Thứ 3, Về hoá đơn sử dụng

Công ty mới lập cần kế toán những gì, chắc chắn là không thể thiếu hoá đơn sử dụng, cần chú ý là doanh nghiệp của bạn phải xác định được mình sẽ sử dụng cách khai thuế giá trị gia tăng nào trước đã. Nếu khai thuế GTGT theo cách khấu trừ thì sẽ sử dụng hoá đơn GTGT với hoạt động như bán hàng, cung ứng dịch vụ nội địa, vận tải quốc tế, xuất vào khu phi thuế quan hoặc các trường hợp xuất khẩu.

Còn nếu doanh nghiệp khai thuế GTGT theo cách trực tiếp thì sẽ sử dụng hoá đơn bán hàng, ta sẽ phải cần lên Chi cục thuế quản lý để làm thủ tục mua hoá đơn. Một lưu ý là doanh nghiệp cần phải làm báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn khi đã sử dụng một trong hai loại hoá đơn trên.

  • Thứ 4, Chế độ kế toán/ Phương pháp khấu hao

Doanh nghiệp, công ty mới lập cần kế toán những gì? Tiếp theo chính là chọn chế độ kế toán, đây là yếu tố quan trọng khi hạch toán để đảm bảo chính xác. Hiện nay ta có nhiều chế độ kế toán như: chế độ theo thông tư 200/2014/TT-BTC (Áp dụng doanh nghiệp mọi lĩnh vực và thành phần kinh tế); chế độ kế toán thông tư 133/2016/TT-BTC (Cho doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ); chế độ theo thông tư 132/2018/TT-BTC (cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, cho cả doanh nghiệp siêu nhỏ áp dụng cách tính trên thu nhập tinh thuế và cách tỷ lệ %/doanh thu bán hàng).

dịch vụ kế toán bao gồm những gì

Về phương pháp khấu hao thì ta sẽ có 3 cách trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ) đó là: Khấu hao đường thẳng, khấu hao theo số dư giảm dần có điều chỉnh; khấu hao theo số lượng; khối lượng sản phẩm. Doanh nghiệp của bạn có thể tự lựa chọn phương pháp phù hợp, thời gian trích khấu hao TSCĐ, sau đó thông báo cho cơ quan thuế quản lý khi bắt đầu.

  • Thứ 5, Về BHXH và Lao động

Công ty mới lập cần kế toán những gì, doanh nghiệp của bạn còn phải khai báo sử dụng lao động khi thành lập, báo cáo cả tình hình sử dụng lao động cho phòng LĐ TB và XH nữa. Nhớ làm cả thang, bảng lương để nộp cho đầy đủ nữa đấy. Tiếp theo là về BHXH và phí công đoàn, doanh nghiệp khi ký hợp đồng với nhân viên phải mua BH bắt buộc, sau khi xong việc thủ tục về tham gia BHXH thì cần qua bên Liên đoàn LĐ cấp huyện để nộp phí công đoàn là được.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói Gò Vấp chuyên nghiệp – Ưu đãi bất ngờ

Công ty mới lập cần kế toán những gì? Vậy là bạn đã nắm rõ rồi phải không, ngoài ra về từng loại thuế kế toán thì ta cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng, có thể nhờ các người có kinh nghiệm tư vấn giúp. Hẹn gặp bạn lại trong các bài viết khác!