Giải đáp vấn đề: Văn phòng đại diện có được ký hợp đồng không?

Phí quản lý dịch vụ văn phòng cho thuê

Văn phòng đại diện có được ký hợp đồng không là điều khiến khá nhiều người quan tâm. Nếu đang loay hoay tìm câu trả lời thì hãy dừng lại ngay vì mối bận tâm về vấn đề ấy đã được giải đáp ổn thỏa ở phía dưới. Xem liền và nhất định không được rời mắt đi đâu nhé bạn yêu.

Văn phòng đại diện có được ký hợp đồng không? 

Thế nào gọi là văn phòng đại diện?

Văn phòng đại diện bao gồm văn phòng đại diện trong nước và văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài đặt tại Việt Nam. Căn cứ Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định, văn phòng đại diện đóng vai trò đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp đồng thời bảo vệ các lợi ích đó.

Doanh nghiệp được phép thành lập văn phòng đại diện cả trong nước và ngoài nước đồng thời có thể đặt một hoặc nhiều văn phòng đại diện ở cùng địa phương. Trường hợp lập văn phòng đại diện trong nước, doanh nghiệp cần phải gửi đầy đủ hồ sơ của văn phòng đại diện để cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

thuê chỗ ngồi làm việc ở TPHCM

Bên cạnh đó, dựa vào quy định khoản 6 Điều 3 Luật thương mại nêu rõ, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài và được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.

Văn phòng đại diện có được ký hợp đồng không – Đối với văn phòng đại diện trong nước

Căn cứ Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định, văn phòng đại diện đóng vai trò đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp đồng thời bảo vệ các lợi ích đó. Như vậy, nói tóm lại văn phòng đại diện được thành lập nhằm đảm nhiệm chức năng làm trung gian chịu trách nhiệm liên lạc, giao dịch cùng đối tác; thực hiện hoạt động nghiên cứu, cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường; tiến hành rà soát thị trường, phát hiện hành vi xâm phạm gây ảnh hưởng việc kinh doanh ở doanh nghiệp…

=>> Tuy đảm nhiệm vô vàn nhiệm vụ nhưng văn phòng đại diện trong nước không được quyền nhân danh chính mình để ký hợp đồng. Đây có lẽ là câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi văn phòng đại diện có được ký hợp đồng không.

tiện ích văn phòng chia sẻ

Văn phòng đại diện có được ký hợp đồng không – Đối với văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài 

Câu trả lời thứ hai cho câu hỏi văn phòng đại diện có được ký hợp đồng không. Căn cứ Điều 30 Nghị định 07/2016/NĐ-CP thì trong phạm vi hoạt động, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài đóng vai trò thực hiện chức năng văn phòng liên lạc, tìm hiểu thị trường, xúc tiến cơ hội đầu tư kinh doanh cho thương nhân.

=>> Từ hàng loạt chức năng vừa đề cập chúng ta có thể dễ dàng thận thấy, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài đặt tại Việt Nam cũng không thể nào đại diện đứng ra ký kết hợp đồng vì mục đích kinh doanh, hợp đồng mua bán hàng hóa và hợp đồng liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa.

Dẫu biết thế nhưng văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài đặt tại Việt Nam được quyền ký hợp đồng trong 2 trường hợp như sau:

  • Thuê địa điểm đặt trụ sở, thuê mua các phương tiện vật dụng cần thiết, tuyển dụng lao động, mở tài khoản ngoại tệ (Khoản 3 Điều 18 Luật thương mại 2005)
  • Thương nhân nước ngoài đã ủy quyền cho người đứng đầu văn phòng đại diện giao kết hợp đồng bằng văn bản cho từng lần giao kết hợp đồng… (Khoản 3 Điều 18 Luật Thương mại 2005 và cụ thể ở khoản 7 Điều 33 Nghị định 07/2016/NĐ-CP)

văn phòng đại diện có được ký hợp đồng không

Những điều cần biết rõ khi thành lập văn phòng đại diện

  • Người đứng tên, chịu trách nhiệm thành lập văn phòng đại diện
  • Có cần khắc con dấu mới cho văn phòng đại diện không
  • Văn phòng đại diện hoạch toán thuế về đâu
  • Thủ tục kê khai, chi phí thành lập văn phòng đại diện

Tham khảo thêm: Chi phí thành lập văn phòng đại diện – Xem ngay kẻo lỡ

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin để trả lời cho mối bận tâm văn phòng đại diện có được ký hợp đồng không. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì thì bạn hãy nhanh chóng để lại thông tin liên hệ nhé. Miraco sẵn sàng giải đắp kịp thời mọi thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.